[Review] Ajin – สนุกแบบไม่คิดว่าจะสนุกขนาดนี้

แนวหนึ่งของหนังญี่ปุ่นที่มักขอบายคือ หนัง Live Action ที่สร้างจากมังงะ โดยเฉพาะแนว Action Fantasy ที่พอดัดแปลงเป็นหนังแล้วมักมีความล้นๆ เกินๆ หลายเรื่องก็เล่นใหญ่มากจนน่ารำคาญ ทั้งการยุบเนื้อหาจากมังงะหลายเล่มเหลือเพียงหนังประมาณ 2 ชม. ก็ทำให้ทุกอย่างอยู่รวบรัด ไม่ก็ต้องตัดหลายประเด็นสำคัญไป มี Live Action แนว Action Fantasy ไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่รู้สึกว่าทำออกมาแล้วนี้ หนึ่งในนั้นคือ Rurouni Kenshin ทั้ง 3 ภาค หรือ Parasite ภาคแรก แต่ตอนนี้คงต้องเพิ่มไปอีกเรื่องนั่นคือ “Ajin”

เมื่อโลกค้นพบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นอมตะ ตายแล้วสามารถฟื้นขึ้นมาใหม่ได้ตลอด ทั้งยังมีพลังอำนาจในการสร้าง “ผีดำ” ให้ออกมาช่วยสู้ได้ โลกมนุษย์เรียกพวกเขาว่า “Ajin” และเพราะการฆ๋าไม่ตายนี่เอง ทำให้คนที่เป็น Ajin มักถูกรัฐบาลจับไปทดลองอาวุธหรือสินค้าอยู่เสมอ สร้างความคับแค้นให้กับ Ajin บางคน จนเมื่อหนีรอดมาได้ก็มีความคิดว่าจะล้างแค้นพวกมนุษย์ให้รู้จักความเจ็บเสียบ้าง

ส่วนตัวเอกของเรา “นากาอิ เคย์” (ทาเครุ ซาโต้) เป็นนักศึกษาแพทย์ที่ค้นพบว่าตัวเองเป็น Ajin ถูกจับไปทดลองแต่ก็หนีรอดมาได้ กระทั่ง “ซาโต้” (โก อายาโนะ) Ajin ที่มีความแค้นกับมนุษย์ วางแผนจะทำลายโตเกียว นากาอิเลยต้องตัดสินใจเลือกเส้นทางชีวิตของเขาอีกครั้ง จะหนีหลบซ่อนไปเรื่อยๆ จะเข้าร่วมกับซาโต้ หรือจะช่วยเหลือมนุษย์

จุดเด่นของหนัง “Ajin” เลยก็คือ การรู้ตัวเองว่าอยากเป็นหนัง Action เลยเน้นที่ Action ไปหลัก แม้เนื้อเรื่องจะเอื้อให้ใส่ประเด็นดราม่าถกเถียงความเป็นมนุษย์ได้ แต่หนังก็เลือกใส่เพียงแค่เท่าที่จำเป็น ให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร เพื่อให้เรื่องเดินไปข้างหน้า แถมไม่ต้องแบ่งเป็นภาคเหมือนเรื่องอื่นๆ ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำคือ Action แทน แล้วก็ทำออกมาได้มันส์สะใจคนดูจริงๆ มันไม่ใช่แค่ว่าอยู่ๆ มาปล่อยพลังใส่กัน แต่เหมือนต่อยกันจริงๆ ยิงกันจริงๆ ตัดต่อฉับไว้ แถมใส่ดนตรีประกอบเร่งอารมณ์ได้จังหวะมาก ถ้าใครเคยดู Rurouni Kenshin แล้วชอบฉาก Action ในเรื่องนั้น ก็น่าจะชอบเรื่องนี้เช่นกัน

และแม้หนังจะมีองค์ประกอบความ Fantacy อย่างผีดำ แต่ก็ใช้ได้อย่างพอเหมาะ ไม่ทำให้รู้สึกว่าเรื่องหลุดโลกเกินไป กฎเกณฑ์ต่างๆ ของพวก Ajin ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขการเกิดใหม่ หรือวิธีการจัดการ ก็มีการหยอดและหยิบมาใช้ได้ดีเลย ทำให้จุดเปลี่ยนในการต่อสู้ดูมีความสมเหตุสมผลพอควร อีกอย่างนักแสดงในเรื่องเท่มาก ทาเครุ ซาโต้ นี่ไว้ใจได้อยู่แล้ว ชอบคาแรกเตอร์ของนาคาอิ เคย์ด้วย เป็นพระเอกที่ดูเป็นคนจริงๆ เหมือนจะจิตใจดี แต่พอถึงคราวจำเป็นก็มีความเลือดเย็นเหมือนกัน ส่วนโก อายาโนะ นี่ก็ทำให้ซาโต้ดูเป็นตัวร้ายมีคลาสที่น่ากลัวโคตรๆ

เรื่องนี้ยังมีน้อง “มินามิ ฮานาเบะ” จาก “ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ” มาเล่นด้วยในบทน้องสาวพระเอก เข้าฉายในไทยพร้อมกันเลย รู้สึกว่าใน Ajin น่ารักกว่านะ อาจเพราะทรงผมด้วย แต่ก็ป่วยทั้ง 2 เรื่อง 555

จุดอ่อนของ Ajin อาจจะเป็นเนื้อเรื่องที่ไม่ได้มีอะไรมากนัก ไม่มีประเด็นอะไรมาให้ขบคิดเท่าไหร่ แต่ก็นั่นแหละ หนังตั้งใจมาในทาง Action อยู่แล้ว และทำได้สนุกแบบไม่คาดคิดว่าจะสนุกขนาดนี้ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

Previous article[Review] Murder on the Orient Express – บางครั้งผู้กำกับก็ควรจะแค่กำกับ
Next article[Review] The Killing of a Sacred Deer – เรายอมแลกบางสิ่งกับบางสิ่งได้แค่ไหน (Spoil)