[Review] Blade of the Immortal – ซามูไรฆ่าไม่ตาย

0
588
views

 

“Blade of the Immortal” สร้างจากมังงะแนวซามูไรเรื่องดังของญี่ปุ่น ที่เคยมีฉบับแปลไทยในชื่อว่า “ฤทธิ์ดาบไร้ปราณี” (ซึ่งไม่เคยอ่าน 555) เนื้อเรื่องพูดถึง “มันจิ” (ทาคุยะ คิมูระ) ซามูไรที่สังหารนายของตัวเอง จนถูกตามล่าจากทางการและบรรดานักล่าค่าหัวต่างๆ และเขาก็ต้องสูญเสียน้องสาวไปในการถูกตามล่าครั้งนี้ แม้สุดท้ายมันจิจะสามารถเอาชนะศัตรูได้ทั้งหมด แต่ก็แลกกับความตายของเขาด้วยเช่นกัน

แต่นั่นแค่เริ่มต้น ในช่วงเวลาใกล้สิ้นลมหายใจ มันจิได้รับความช่วยเหลือจากหญิงแก่ลึกลับ ถ่ายทอดหนอนวิเศษเข้าไปในร่างกายของเขา ส่งผลให้เขามีพลัง Healing Factor ตัวเอง หรือกล่าวคือแทบจะไม่มีวันตาย!!! อารมณ์ประมาณ Wolverine แต่ฟื้นตัวได้ช้ากว่า

52 ปีต่อมา ครอบครัวนักดาบอาซาโนะถูกฆ่าล้างครอบครัวจากฝีมือกลุ่มอิตสึโทริวนำโดย “คาเงฮิสะ อาโนะสึ” (โชตะ ฟูคูชิ) ผู้มีปณิธานทำลายล้างทุกสำนักดาบ เพื่อให้เหลือเพียงอิตสึโทริว “ริน อาซาโนะ” บุตรสาวคนเดียวของครอบครัวและผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว จึงมาขอความช่วยเหลือจาก “มันจิ” เพื่อชำระหนี้แค้นนี้ ในขณะที่มันจิก็ตกลง โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะรินทำให้นึกถึงน้องสาวที่เสียชีวิตไป หรือเพราะเขาเองต้องการแสวงหาความตายจากภารกิจครั้งนี้

เนื่องจากสร้างจากมังงะ ตัวละครในเรื่องจึงมีความเป็นการ์ตูนอยู่พอควร เอาแค่ตัวเอกก็เป็นซามูไรฆ่าไม่ตายแล้ว ขณะที่ฝั่งตัวร้ายก็มีคาแรกเตอร์ คอสตูม หรืออาวุธที่ดูไม่ใช่คนปกติพอควร อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของ Blade of the Immortal ก็คือการทำให้รู้สึกว่าตัวละครการ์ตูนเหล่านั้นดู Real เหมือนมีตัวตนจริงขึ้นได้ ไม่เว่อร์เกินไป ซึ่งตรงนี้ทำได้ดีกว่า “Rutouni Kenshin” (ซามูไรพเนจร) เสียอีก

จุดเด่นอีกอย่างคือการอัดแน่นไปด้วยฉาก Action ซึ่งทั้งดิบ โหด และเดือด ฆ่ากันไม่ยั้ง เลือดพุ่งกระฉูด ยิ่งเมื่อรวมคาแรกเตอร์และคอสตูมอันโดดเด่นของแต่ละตัวละครแล้ว มันทำให้ดึงดูดเราได้มากขึ้นไปอีก ไม่แปลกที่ฝั่งตะวันตกจะชื่นชอบกันมาก (เห็นได้จากคะแนนคำวิจารณ์ใน Rotten) อาจเพราะสำหรับเขามันดู Cult หรือ Exotic มาก (ไม่รู้ใช้คำถูกหรือเปล่า) มีเสน่ห์แบบที่หาไม่ได้ใน Action ตะวันตก

อย่างไรก็ตาม ข้อด้อยของ Blade of the Immortal ก็คือฉาก Action เช่นกัน เพราะถ้าไม่นับความโหดและเลือดสาดแล้ว ความลุ้นระทึกในฉาก Action ยังมีไม่มากนัก เพราะตัวเอกเหมือนมีสูตรโกงอยู่กับตัว ยังไงก็ฆ่าไม่ตายอยู่แล้ว เลยอาศัยความอึดเข้าไปบวก เราเลยไม่ได้ลุ้นเท่าไหร่ เพราะคิดว่ายังไงก็คงรอดอยู่แล้ว ลูกเล่นชั้นเชิงในการต่อสู้ เอาจริงๆ ฝั่งตัวร้ายน่าจะเหนือกว่าตัวเอกพอควร แต่พวกนั้นคือตายได้เลยต้องแพ้ไป จะมีลุ้นหน่อยตอนมันจิ สู้กับ “โอโตโนะ ทาจิบานะ” (เอริกะ โทดะ) ลูกน้องผู้หญิงของอาโนะสึ ที่เล่นงานมันจิจนแทบไปไม่เป็นเลย ที่สำคัญสวยมากด้วย 555

ด้านเนื้อเรื่องเอาจริงๆ คือไม่มีอะไร อาจเพราะหนังไปเน้นด้าน Action เป็นหลัก แม้จะมีหยอดประเด็นเรื่องคนดี-คนเลว หรือการแสวงหาความตาย-ความหมายของการมีชีวิตอยู่ ที่ถูกใส่เข้ามา แต่ก็ไม่ได้ขับเน้นอะไรให้เห็นชัดนัก เทียบกันแล้ว The Wolverine หรือ Logan ยังทำได้ดีกว่าในการทำให้เห็นว่าทำไมเราต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป สำหรับคนที่ไม่มีวันตายและเบื่อหน่ายชีวิตแบบสุดๆ เราเห็นความสัมพันธ์ระหว่าง Logan กับตัวละครที่เขาปกป้องใน 2 ภาค แต่กับมันจิและริน แม้จะปูมาว่า รินทำให้มันจินึกถึงน้องสาว แต่ยังไม่รู้สึกถึงสายสัมพันธ์ที่ทำให้มันจิยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองในรอบ 50 ปีขนาดนั้นเท่าไหร่

โดยสรุป Blade of the Immortal เป็นหนังซามูไรเลือดสาด ที่ดูได้เพลินๆ อยากเห็น Action จากตัวละครคาแรกเตอร์แปลกๆ ก็แนะนำครับ แต่โดยรวมแล้วยังค่อนข้างเฉยๆ ไปหน่อย หนังไม่เข้าฉายในไทย ไม่มีออกแผ่น แต่มีลงให้ดูใน Netflix ครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.