ไขสันหลังของผู้ที่มีปัญหาความจำไม่รุนแรงอาจช่วยระบุผู้ที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ในภายหลัง

ในการศึกษานักวิจัยได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำไขสันหลังจาก 58 คนที่มีความจำไม่ดี (ความรู้ความเข้าใจ) และวิเคราะห์ตัวอย่างสำหรับความเข้มข้นของโปรตีนหลายชนิดที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ หลังจากติดตามผลโดยเฉลี่ยเป็นเวลาสามปีมีผู้ป่วย 21 รายที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ 27 คนยังมีความบกพร่องทางสติปัญญาเล็กน้อยและ 8 คนได้กลับสู่ภาวะปกติทางสติปัญญา

ผู้เข้าร่วมสองคนพัฒนาสมองเสื่อมประเภทหนึ่งนอกเหนือจากอัลไซเมอร์และไม่รวมอยู่ในผลลัพธ์สุดท้าย

น้ำไขสันหลังของคนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์นั้นมีระดับโปรตีนที่เรียกว่า amyloid precursor beta beta (sAPPβ) ที่ละลายน้ำได้ดีกว่าน้ำไขสันหลังของคนที่ไม่ได้พัฒนาสมองผิดปกติ – เฉลี่ย 1,200 ต่อ 932 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร .

การทำนายความเสี่ยงของผู้เข้าร่วมอัลไซเมอร์นั้นแม่นยำ 80 เปอร์เซ็นต์เมื่อรวมปัจจัยสามอย่างเข้าด้วยกัน ได้แก่ sAPPβอายุของบุคคลและเครื่องหมายที่รู้จักกันดีของความเสียหายของเซลล์สมองที่เรียกว่าโปรตีนเอกภาพ

นักวิจัยชาวเยอรมันกล่าวว่าโปรตีนที่เรียกว่า amyloid beta1-42 (A considered1-42) ซึ่งก่อนหน้านี้ถือว่าเป็นสิ่งที่เรียกว่า “biomarker” สำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์

การศึกษาถูกตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ในวันที่ 22 มิถุนายนของวารสาร ประสาทวิทยา นักวิจัยกล่าวว่ามากถึงร้อยละ 15 ของผู้ที่มีปัญหาความจำไม่ดีเป็นโรคอัลไซเมอร์

 

ดร. Robert Perneczky จากมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิคกล่าวในรายงานว่า “ผลลัพธ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าsAPPβในฐานะที่เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพอาจเป็นประโยชน์และเหนือกว่าเครื่องหมายAβ1-42ที่เป็นที่ยอมรับในการวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ ข่าวประชาสัมพันธ์

“คำอธิบายหนึ่งที่เป็นไปได้คือAβ1-42วัดกิจกรรมต่อเนื่องจากขั้นตอนเริ่มต้นที่นำไปสู่การผลิตแผ่นอะไมลอยด์ที่สะสมอยู่ในสมองของผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์” เขาอธิบาย

Perneczky กล่าวว่าsAPPβเป็นตัวชี้วัดขั้นตอนแรกที่สำคัญในการพัฒนาของอัลไซเมอร์และอาจ “ให้ข้อมูลที่แม่นยำยิ่งขึ้นเกี่ยวกับเหตุการณ์ทางพยาธิวิทยาหลัก”

Avatar photo
Latest posts by จุรีพร โนนจุ่น (see all)