ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่ได้รับความนิยมโรคกรดไหลย้อนหรือที่รู้จักกันดีในชื่ออิจฉาริษยานั้นไม่ได้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลอดอาหารสำหรับคนส่วนใหญ่

 

“มันเป็นมะเร็งที่หายาก” ผู้เขียนดร. โจเอลเอช. รูเบนสไตน์ผู้ช่วยศาสตราจารย์ในแผนกอายุรศาสตร์มหาวิทยาลัยมิชิแกนกล่าว

“ ประมาณ 1 ใน 4 คนมีอาการของโรคกรดไหลย้อน (โรคกรดไหลย้อน) และนั่นเป็นคนจำนวนมาก” เขากล่าว “ แต่คนร้อยละ 25 จะไม่ได้รับมะเร็งนี้ไม่มีทาง”

กรดไหลย้อนเป็นลักษณะของการเพิ่มขึ้นของกรดในกระเพาะอาหารในหลอดอาหาร

Rubenstein กล่าวว่าเขากังวลว่าในขณะที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ความกระตือรือร้นในการตรวจคัดกรองมะเร็งหลอดอาหารจะเพิ่มขึ้นแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานว่าการตรวจคัดกรองอย่างแพร่หลายมีประโยชน์ เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารประมาณ 8,000 รายในสหรัฐอเมริกาในแต่ละปี

การศึกษาถูกตีพิมพ์ในเดือนนี้ใน วารสารอเมริกันของระบบทางเดินอาหาร

จากการใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์จากข้อมูลจากสำนักทะเบียนมะเร็งแห่งชาติและงานวิจัยตีพิมพ์อื่น ๆ เกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อนการศึกษาพบเพียง 5,920 กรณีของโรคมะเร็งหลอดอาหารในกลุ่มคนผิวขาวที่อายุน้อยกว่า 80 ปีโดยมีหรือไม่มีโรคกรดไหลย้อน .

 

อย่างไรก็ตามชายผิวขาวอายุมากกว่า 60 ปีที่มีอาการกรดไหลย้อนปกติคิดเป็น 36 เปอร์เซ็นต์ของกรณีเหล่านี้ ผู้หญิงคิดเป็นเพียงร้อยละ 12 ของกรณีโดยไม่คำนึงถึงอายุและไม่ว่าพวกเขามีโรคกรดไหลย้อน

ผู้ที่ไม่มีอาการกรดไหลย้อนคิดเป็น 34 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยทั้งหมด ผู้ชายอายุต่ำกว่า 60 ปีคิดเป็น 33 เปอร์เซ็นต์ของคดีทั้งหมด

สำหรับผู้หญิงความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งมีน้อยมากเช่นเดียวกับผู้ชายในการพัฒนามะเร็งเต้านมหรือน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์นักวิจัยกล่าว

กระนั้นนักวิจัยด้านระบบทางเดินอาหารส่วนใหญ่ที่สำรวจระบุว่าพวกเขาจะแนะนำให้ทำการตรวจคัดกรองสำหรับชายหนุ่มที่มีอาการกรดไหลย้อนและหลายคนก็จะส่งผู้หญิงไปทำการทดสอบเช่นกัน

การตรวจหามะเร็งหลอดอาหารที่เรียกว่า endoscopy นั้นเป็นการวางท่อที่มีกล้องขนาดเล็กวางลงบนคอเพื่อค้นหาเนื้องอก

ใครก็ตามที่เป็นโรคกรดไหลย้อนที่มีอาการรุนแรงขึ้นซึ่งไม่ตอบสนองต่อการใช้ยาเช่นปัญหาการกลืนการลดน้ำหนักที่ไม่สามารถอธิบายได้หรือการอาเจียนควรไปพบแพทย์เพราะอาการเหล่านั้นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งหลอดอาหาร

แม้ว่ามันจะไม่ได้กล่าวถึงในการศึกษานี้ แต่ความอ้วนและการสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหลอดอาหาร Rubenstein กล่าว

การศึกษาพยายามที่จะแสดงอายุพื้นฐานของโรคมะเร็งหลอดอาหารซึ่งจะเปรียบเทียบกับอายุที่กำหนดโดยทั่วไปสำหรับการตรวจหามะเร็งที่พบบ่อยอื่น ๆ เช่นลำไส้ใหญ่ (50 ปี) และมะเร็งเต้านม (40 ปี)

 

ในความเห็นของรูเบนสไตน์การตรวจหามะเร็งหลอดอาหารไม่ควรทำในผู้ชายที่อายุน้อยกว่า 50 ปีหรือในผู้หญิงเป็นประจำเนื่องจากมะเร็งมีอุบัติการณ์ต่ำมากโดยไม่คำนึงถึงความถี่ของอาการกรดไหลย้อน

แม้ว่ารูเบนสไตน์กล่าวว่าตัวผู้สีขาวมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลอดอาหารซึ่งสูงกว่าความเสี่ยงต่อตัวผู้สีดำประมาณสี่ถึงห้าเท่า ผู้ชายในวัยใดก็ตามมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากกว่ามะเร็งหลอดอาหารสามเท่า

ผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 60 ปีที่ทุกข์ทรมานจากโรคกรดไหลย้อนรายสัปดาห์ “อาจรับประกันการคัดกรอง” ผู้เขียนสรุป แต่ก็ต่อเมื่อทราบว่าถูกต้องปลอดภัยและราคาไม่แพง

ผู้เชี่ยวชาญอีกคนหนึ่งดร. เกรกอรี่ฮาเบอร์กล่าวว่าเขามีความกังวลเกี่ยวกับการออกแบบของการศึกษาเพราะมันมาจากการศึกษาอื่น ๆ และขึ้นอยู่กับการคำนวณทางคณิตศาสตร์

“ ฉันสงสัยเกี่ยวกับการศึกษารูปแบบคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ” ฮาเบอร์ผู้อำนวยการระบบทางเดินอาหารของโรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์นครนิวยอร์กกล่าว

ฮาเบอร์ยังตั้งข้อสังเกตว่าการฉายภาพยนตร์นั้นทำด้วยเหตุผลอื่นนอกเหนือจากการค้นพบมะเร็งอ้างการประเมินของไส้เลื่อน hiatal, esophagealitis, รอยโรคก่อนมะเร็งและผลลัพธ์รองอื่น ๆ ของอาการกรดไหลย้อนที่พบบ่อย

แต่โดยรวมฮาเบอร์สรุปว่าการศึกษามีข้อความสำคัญบางอย่าง

“ มีบทเรียนที่ดีที่ควรเรียนรู้” เขากล่าว “อาจจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับความแตกต่างระหว่างอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งหลอดอาหารในผู้ชายและผู้หญิง”

Avatar photo
Latest posts by จุรีพร โนนจุ่น (see all)